Cẩm nang

  
Hồ Ba Bể có một thảm thực vật vô cùng phong phú với nhiều loại gỗ quí hiếm và hệ động vật với nhiều loại được ghi vào sách đỏ. Nổi tiếng nhất là cây trúc dây ( một loài tre) thân thả như mành mành xuống hồ, một cây sấu 700 năm tuổi và hơn 180 loại lan rừng, nhiều loại chỉ có ở vùng hồ này. Khu vực này nằm ở cánh cung sông Gâm, sông Năng và sông Chảy, đựơc các nhà nghiên cứu gọi là địa hình Kast, kết quả của quá trình hòa tan giữa đá vôi, nứơc, khí carbon và các yếu tố sinh học khác.
 
Hồ ba bể, hồ ba bể, bắc kạn, du lịch bắc kạn
 
  Thuyền đưa chúng tôi đi dọc sông Năng tới động Phuông, có hình dáng như đầu con cá mập khi nhìn từ xa. Phong cảnh vô cùng hữu tình, chỉ có tiếng thuyền lướt nhẹ trong không gian tĩnh mịch một màu xanh mướt. Xanh sông, xanh rừng, xanh những nương ngô đang mùa ra hoa hai bên bờ. Thi thỏang có những thân cây cổ thụ trắng muốt đang mùa rụng lá nổi bật trên nền xanh đủ sắc độ của rừng già như một nét chấm phá thật“ đắt giá” trong bức tranh thiên nhiên rộng lớn ấy. 
 
Hồ ba bể, hồ ba bể, bắc kạn, du lịch bắc kạn
 
Hang động nứơc ở Ba Bể chỉ phát triển theo chiều ngang và không sâu, nhưng rất lớn và đẹp. Động Puông cao khoảng 30m có nhiều nhũ thạch và những phiến đá hoa cương bám đầy rêu xanh. Người ta cho rằng những đợt bào mòn hàng triệu năm của sông Năng cổ trong lòng núi đá vôi đã tạo ra động Puông. Đây cũng là nơi sinh sống của 60 loài dơi gồm hàng vạn con, nên không khí luôn có mùi dơi không mấy dễ chịu. Hành trình tiếp theo đưa chúng tôi ngược dòng sông tới thác Đầu Đẳng. Ngọn thác không cao, nước chảy xiết luồn lách giữa khe núi được hình thành trong một trận động đất lớn cách đây hàng triệu năm. 
 
Hồ ba bể, hồ ba bể, bắc kạn, du lịch bắc kạn
 
Phong cảnh hết sức nên thơ, tiếc là sau 30 phút đi bộ và leo núi, chúng tôi gặp một cơn mưa rừng. Không chụp được nhiều ảnh nhưng cũng là một trải nghiệm đầy thú vị khi đứng trú mưa dưới những tán lá rậm rạp và được bao bọc bởi mùi đất, mùi sông, mùi lá và mùi mưa
  Cảnh quan tuyệt đẹp khi thuyền trôi trong lòng hồ. Cơn mưa rừng đã mang tới cho chúng tôi một cầu vồng lung linh rực rỡ , bắc ngang qua những cánh rừng và con sông. Có cảm giác như chỉ cần với tay là chạm được vào lung linh, với tay là nắm được bảy sắc màu. 
 
Hồ ba bể, hồ ba bể, bắc kạn, du lịch bắc kạn
 
Một cảm giác tuyệt vời không dễ quên. Lòng hồ mở ra,mênh mông trước mặt như một đại dương, không mang màu xanh biển. Đó là một đại dương mang màu diệp lục, đôi chỗ chuyển sang vàng, sang bạc. Một đại dương không mang lại cho con người sự sợ hãi hay tiềm ẩn hiểm nguy. Đó là một đại dương của yên bình và thư thái, một sự êm ái mà thiên nhiên dành tặng con người giữa những xô bồ hỗn độn của thời thế. Chúng tôi đi ngang một đảo nhỏ mang tên đảo Bà Góa, gắn liền với truyền thuyết hình thành của Hồ Ba Bể. Hai mẹ con ngừời đàn bà góa đối xử tử tế với một người ăn mày là thần giao long đội lốt để thử lòng dân. Họ đã đựơc vị thần ban cho những hạt thóc, để sống sót trong trận đại hồng thủy làm nên Hồ Ba Bể. những hạt thóc hóa thành những chiếc thuyền độc mộc, giúp họ đi cứu người. Trên thực tế, đây là một đảo đá vôi, giống nhu đảo An Mã nơi có một ngôi đền cổ kính, là sản phẩm của quá trình trựơt lở của các núi đá vôi xung quanh. 
 
Hồ ba bể, hồ ba bể, bắc kạn, du lịch bắc kạn
 
Trong lòng hồ Ba Bể hiện còn nhiều dân sinh sống, chủ yếu là trồng trọt và đánh cá. Gần đây phát triển loại hình du lịch trekking trong rừng quốc gia nên du khách có thể nghỉ lại một số nhà dân trong lòng hồ hoặc ở bản Pắc Ngòi, hoặc nhà khách quốc gia Ba Bể. Thật thú vị khi được chìm vào giấc ngủ trên sàn gỗ của ngôi nhà mái lá, trong cái lạnh se se của rừng núi đêm hè, và được đánh thức bằng tiếng gà gáy, tiếng chim hót và lặng nghe gió lướt xào xạc trên những nương ngô. Nhịp sống đô thị như đã đánh rơi mất từ lúc bứơc chân lên thuyền, lùi lại xa, xa lắc. Ta đang đi hay ta đang về?
 
Hồ ba bể, hồ ba bể, bắc kạn, du lịch bắc kạn
 
   Sau bữa sáng dân dã với xôi nếp nương, cùng thịt bằm và cháo cá chép bắt từ suối, chúng tôi rời bản Pắc Ngòi, đi 8 km dọc thung lũng đến động treo lưng chừng núi Hua Mạ. Động Hua Mạ thuộc khu vực xã Quảng Khê là một động rất đẹp "Hua Mạ”, tiếng địa phương có nghĩa là đầu ngựa, để lên động treo này phải leo núi mất 300 m. Cửa động rộng 3 mét, cao 5 mét. Khi bước chân vào hang, ngay lập tức là một cảm giác rất khoan khoái, dễ chịu. Và lập tức chúng tôi choáng ngợp bởi sự lung linh huyền ảo của các nhũ đá từ trên hang động rủ xuống mặt đất. Kết cấu đất và đá ở đây rất khác so với những hang động đẹp khác. 
 
Hồ ba bể, hồ ba bể, bắc kạn, du lịch bắc kạn
 
Nếu như ví động Thiên Đường ở Quảng Bình là “ hòang hậu” vì sự hòanh tráng và “chất” uy nghiêm của nó, thì động Hua Mạ có thể được ví như “ công chúa” vì sự duyên dáng và gần gũi . Lòng hang rộng, khoảng 1ha. Vòm hang cao khoảng 10 mét, chiều sâu trên 500 mét. Càng đi sâu vào động càng thấy như đang lạc bước trong 1 khu rừng rậm với muôn loài muông thú. Động có nhiều tầng sâu, đừơng dễ đi, càng xuống dứơi càng đẹp hơn. Ngay ở tầng thứ hai, có một khối đá hình Phật Bà quan âm đứng trên lưng một con voi đang phủ phục với đủ loại muông thú vây quanh. Xuống các tầng dưới , các nhũ đá tạo thành cả khu rừng nhiệt đới với cây cổ thụ và đủ loại gấu, sư tử, khỉ, chim muông. 
 
Hồ ba bể, hồ ba bể, bắc kạn, du lịch bắc kạn
 
Truyền thuyết xưa kể rằng: Một lần, nhà vua vi hành qua khu vực gần động, ngựa không thể qua được suối. Nhà vua bèn xuống ngựa hỏi bà con dân bản thì được biết: đây là khu vực "Lèo Pjèn” có nghĩa là nơi ma thiêng nước độc. Chập tối ở trong hang thường phát ra tiếng kêu thảm thiết đó là hồn ma của những người dân lương thiện bị giặc giết, nay oan ức kêu than. Nghe nói vậy, nhà vua liền dừng chân sai quân lính lập ngôi chùa tại hang Thẩm Thinh để nhờ Phật Quan Âm Bồ Tát giải oan cho những oan hồn được siêu thoát lên thiên đường. Sau khi lập ngôi chùa được ba ngày, người dân nơi đây không còn nghe thấy tiếng kêu trong hang vọng ra nữa. Tiếp đó, vua sai quân lính vào đập cửa hang để ngồi tụng kinh. Ngày nay, trong động vẫn còn khối nhũ đá hình ngai vàng của vua.
 
Hồ ba bể, hồ ba bể, bắc kạn, du lịch bắc kạn

 
   Chúng tôi cho rằng động này có thể xếp vào hàng các hang động đẹp nhất VN, hơn đứt hang động Hạ Long, Ninh bình, xét về mặt mỹ quan, và hệ thống chiếu sáng rất tốt để các nhũ đá có thể phô hết vẻ đẹp của chúng.
 
Hồ ba bể, hồ ba bể, bắc kạn, du lịch bắc kạn
 
Rời Ba Bể trong sự luyến tiếc về một không gian yên bình. Núi rừng ơi, hẹn ngày trở lại.
 
 Diphuot.net - Trần Thùy Linh

Nơi xứ hội của Việt Nam

Đăng bởi: Đi Phượt 18-07-2014 mục Cẩm nang

Có một ngoại ô buồn ngủ là cảm giác của tôi khi lần đầu đến với Hội An. Nó không mang nét “trầm tư đến sâu lắng lạ” của thành phố Huế nằm thơ mộng bên bờ sông Hương êm đềm, mà nó cũng chẳng mang một nét sôi động đến náo nhiệt như những thành phố khác thường thấy mặc dù du khách kéo đến đây khá đông,… Tôi chỉ biết cảm nhận rằng: có một phong cách “rất riêng” qua từng con ngõ, mái nhà và nụ cười hiền lành của người dân phố Hội.
 

5136 Lượt xem

Tổng hợp những quán cafe đẹp và hay ở Sài Gòn

Đăng bởi: Đi Phượt 25-07-2014 mục Cẩm nang

Sài Gòn, thành phố của những quán cafe mang nhiều phong cách khác nhau tạo nên một bức tranh đầy màu sắc từ hiện đại đến vintage, bên dưới là một số quán cafe đẹp mà bạn có thể đến để thư giãn cùng người yêu, gia đình hoặc bạn bè

7869 Lượt xem

Du lịch Việt Nam - Đặc sản trái cây ở các miệt vườn Bắc Trung Nam

Đăng bởi: Đi Phượt 31-05-2016 mục Cẩm nang

Với những đặc sản trái cây nổi tiếng, lại phong phú đa dạng về các loại quả, du lịch miệt vườn luôn khiến nhiều du khách không thể kìm lòng khi được ghé thăm và thưởng thức trong chuyến hành trình du lịch Việt Nam.

1632 Lượt xem

Nha Trang khám phá 9 điểm đến ấn tượng tại bán đảo Hòn Đèo

Đăng bởi: Đi Phượt 02-06-2016 mục Cẩm nang

Bán đảo Hòn Hèo còn có tên gọi là Phước Hà Sơn, nằm ở phía Nam đầm Nha Phu thuộc địa phận thị xã Ninh Hòa, cách Nha Trang khoảng 50km đường bộ.

1237 Lượt xem

Du lịch Phú Quốc - 4 resort "xinh xắn" giúp bạn có kì nghỉ sang chảnh

Đăng bởi: Đi Phượt 23-06-2016 mục Cẩm nang

Nếu bạn đang có ý định làm một chuyến du lịch Phú Quốc hè này để tận hưởng biển xanh, cát trắng, nắng vàng thì 4 resort xinh xắn với mức giá trung bình tầm trên 2 triệu đồng/ đêm dưới đây thực sự sẽ là lựa chọn đáng để bạn tham khảo.

1074 Lượt xem