Miền bắc » Lào cai - Sapa

Tên gọi Sapa bắt nguồn từ tiếng quan thoại gọi là Sa – Pả, “Sa” là cát, “Pả” là bãi. Do vậy, dân địa phương ai cũng nói là “đi chợ Sa Pả”. Người Phương Tây phát âm không có dấu, nên thành Sapa, và một thời gian rất lâu người ta đều gọi “Cha Pa” theo nghĩa của từ tiếng Việt.
Tại Sapa có 6 tộc người sinh sống, mỗi tộc người có một vốn văn hoá riêng với các lễ hội như lễ hội như “Roóng pọc” của người Giáy Tả Van, lễ hội “Sải Sán” (đạp núi) của người Mông, lễ “Tết nhảy” của người Dao Đỏ, tất cả đều diễn ra vào tháng tết hàng năm và bạn nên chọn thời điểm này để đi du lịch Sapa.

 du lich sa pa 4 Kinh nghiệm du lịch Sapa | Vilide Blog 

Cảnh kinh nghiệm du lịch sapa đẹp tại Sapa

Cách đi du lịch Sapa như thế nào?

Thông thường bạn sẽ có hai cách đế đi du lịch Sapa, Cách thứ nhất bạn sẽ đi bằng tàu hoả với ghế ngồi hoặc giường nằm có điều hoà. Thường thì bạn nên chọn giường nằm, tuy đắt hơn đôi chút nhưng bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái và ngày hôm sau bạn cũng có đủ sức khoẻ để bắt đầu hành trình khám phá du lịch Sapa. Bạn nên đặt vé tàu sớm vào các dịp lễ tết vì sẽ có đông người đi. Ngoài ra bạn có thể đặt xe giường nằm dịch vụ chạy đêm, tuy nhiên dịch vụ không tốt như trong miền Nam. Ưu điểm của xe dịch vụ là giá rẻ hơn đi bằng tàu hoả. Một số hãng xe mình thường đi như Sen Việt, Việt bus, Hưng Thành hay Hải Vân…Nếu bạn đi vào buổi tối thì vào sáng sớm hôm sau bạn đã có mặt tại Sapa. Một lời khuyên cho bạn khi đi xe dịch vụ hoặc tàu hoả là bạn nên đặt luôn cả vé khứ hồi để chủ động được thời gian đi và về. Hai hãng đại lý vé tàu mình thường đi là:
- Ðại lý TSC (114 Phó Ðức Chính – Ba Ðình – Hà Nội): 04-37162868
- Ðại lý Mùa Xuân (41 Mã Mây – Hoàn Kiếm – Hà Nội): 04-39263138; 04-22109775
Nếu các bạn chọn phương tiện là tàu hoả thì sau khi đi tàu đến được ga Lào Cai các bạn có thể đi xe Bus để lên được thị trấn Sapa, Chi phí đi xe bus vào khoảng 40.000đ đến 60.000đ. Nếu bạn có đặt khách sạn tại thị trấn Sapa rồi thì bạn có thể nhờ xe của khách sạn xuống ga Lào Cai đón, hoặc bạn cũng có thể đặt dịch vụ này tại khách sạn khi đi du lịch Sapa.
Nếu bạn chọn phương tiện là xe dịch vụ: Giá xe giường nằm vào khoảng 230.000 đến 300.000VND/vé/chiều, xuất phát từ bến xe Mỹ Ðình, Gia Lâm hoặc Lương Yên tại thủ đô Hà Nội đi thẳng đến Sapa sau 8 – 9 tiếng. Ðây là các hãng xe dịch vụ mình thường đặt: Nhà xe dịch vụ Hải Vân (ÐT: 0203.872.606), Nhà xe dịch vụ Hà Sơn (ÐT: 04 66.62.62.62), Nhà xe dịch vụ Hưng Thành (ÐT: 0989.294.294), Nhà xe dịch vụ VietBus (ÐT: 043-627.27.27). Các chuyến đi Sapa thường xuất phát sớm nhất vào 17h00. Ưu điểm của đi xe dịch vụ là đến thẳng thị trấn Sapa, xe cũng đi tuyến đêm tương tự như tàu hoả. Tuy nhiên đường đi du lịch Sapa khá nhiều đèo dốc gập ghềnh.
 

   du lich sa pa 3 Kinh nghiệm du lịch Sapa | Vilide Blog   

Cảnh đẹp du lịch Sapa

Nhà nghỉ và khách sạn tại Sapa

Tại Sa Pa khu đường Cầu Mây và Fansipang là nơi tập trung nhiều nhà nghỉ và khách sạn giá rẻ, trung bình từ 200.000đ đến 300.000đ/đêm. Và mùa lể tết thì giá giao động vào khoảng 250.000đ đến 350.000đ. Dưới đây là một số khách sạn mình từ lưu trú cho các bạn tham khảo.
- Nhà nghỉ Quốc Thái trên đường Fansipang giá khoảng 200.000d, có nơi đổ xe Ôtô
- Khách sạn Hoàng Phương cách nhà thờ Đá khoảng 200m, Gần với trung tâm thị trấn Sa Pa, giá cả cũng hợp lý, khoảng 250.000đ, vào ngày lể tết thì khoảng 300.000đ.
- Khách sạn Mimosa ngay dưới chân chợ, phòng nghỉ với giá khoảng 250.000đ.
- Khách sạn Mùa Xuân giá khoảng 200.000đ, còn vào dịp cuối tuần thì 300.000đ. Phòng có góc nhìn đẹp ra dãy Hoàng Liên Sơn và cung gần trung tâm chợ Sa Pa. Số điện thoại tại khách sạn là 0203871380.
- Nhà nghỉ Cô Vương giá vào khoảng 300.000đ – 350.000đ cho mổi phòng. Số ÐT là: 01677604658.
- Nhà nghỉ Khuyên Ngọc giá cả cũng phải chăng, bạn nên liên hệ để có được giá chính xác. Số điện thoại của khách sạn là 0983636350 hoặc 0203872449.
-Khách sạn – nhà hàng Little Sapa II, Địa chỉ: 38 Cầu Mây – Điện thoại: (020) 871238 – 871222. Chủ khách sạn là Chú Dũng (Số DĐ:01688 063 526). Vị trí khách sạn nằm ngay gần trung tâm thị trấn Sapa. Từ đây bạn có thể đi bộ ra nhà thờ Ðá hoặc núi Hàm Rồng.
Đó là một số khách sạn mình biết và đã trải nghiệm, nếu các bạn biết thêm một số nơi thì nhớ liên hệ cho mình biết thêm nhé.

Những điểm du lịch nổi tiếng và thu hút khách du lịch Sapa

Du lịch Sapa có rất nhiều điểm tham quan thu hút du khách. Dưới đây là một số địa điểm nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua khi đếndu lịch Sapa như:
1. Chinh phục đỉnh Phanxiphang – Nóc nhà Đông Dương
Phanxiphang là ngọn núi cao nhất của bán đảo Đông Dương (3.143 m), nằm ở trung tâm dãy Hoàng Liên Sơn. Tuy chỉ cách thị trấn Sapa 9 km về phía Tây Nam, nhưng nếu đi bộ, leo núi bạn phải mất 6 đến 7 ngày mới chinh phục được đỉnh núi này. Hiện nay, rất nhiều nhà leo núi cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư tìm đường chinh phục đỉnh Phanxiphang. Họ có thể đi theo tour của các công ty du lịch hoặc tự tổ chức với sự dẫn đường của dân địa phương, người dân tộc Mông, Dao (ở bản Cát Cát).
2. Bản Tả Phìn:
Làng thổ cẩm Tả Phìn thuộc huyện Sapa, tỉnh Lào Cai, cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng 17km về hướng đông. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc thông qua các lễ hội như tết nhảy của người Dao, lễ ăn thề, lễ mừng nhà mới của đồng bào các dân tộc, Tả Phìn còn được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến bởi ở đó có một làng nghề thổ cẩm nổi tiếng.
3. Bản Cát Cát:
Bản Cát Cát là một bản làng của người dân tộc Mông còn bảo lưu khá tốt nhiều nghề thủ công truyền thống như dệt thổ cẩm có nhiều màu sắc và hoa văn. Với kỹ thuật nhuộm chàm và sau khi nhuộm được người Mông đánh bóng bằng cách lăn vải với khúc gỗ tròn trên phiến đá phẳng có bôi sáp ong. Có thể nói, nghề chế tác đồ trang sức bằng bạc hay bằng đồng, nhôm của bản Cát Cát tạo ra những sản phẩm tinh xảo.
4. Núi Hàm Rồng:
Núi Hàm Rồng thuộc tỉnh Lào Cai, có tiềm năng tương đối phong phú và đa dạng. Nằm trong quần thể du lịch của tỉnh Lào Cai, núi Hàm Rồng được coi là một trong những địa điểm có tiềm năng phát triển du lịch Sapa. Là địa danh du lịch không thể thiếu trong hành trình du lịch của du khách đến Sapa. Dọc đường lên Hàm Rồng, du khách sẽ có cơ hội khám phá nhiều cảnh đẹp và loài hoa lạ của miền đất ôn đới Sapa. Đặc biệt là vườn hoa phong lan gồm nhiều loài lan quý hiếm của núi rừng Hoàng Liên và vùng núi phía Bắc Việt Nam được di thực về ươm trồng nơi đây.
5. Chợ Sapa:
Chợ Sapa kinh nghiệm du lịch sapa họp vào ngày chủ nhật. Người dân vùng xa thường phải đi từ ngày hôm trước. Vào tối thứ bảy, nhiều người đi chợ cùng chung vui với nhau bằng những bài hát của những đôi trai gái người H’mông, người Dao, bằng những âm thanh của đàn môi, sáo, khèn…Vào ngày chủ nhật, tại chợ có thể mua các loại dược phẩm, lâm thổ sản quý hiếm, sản phẩm nhân tạo truyền thống của các dân tộc như hàng thổ cẩm thủ công; các món ăn dân tộc như thắng cố, thịt hun khói, cải mèo, su su, rượu ngô.V.V.
6. Nhà thờ đá cổ Sapa:
Tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Sapa, nhà thờ Đá sapa được xây dựng từ năm 1895 được coi là một dấu ấn kiến trúc cổ toàn vẹn nhất của người Pháp còn sót lại. Nhà thờ đã được tôn tạo và bảo tồn, trở thành một hình ảnh không thể thiếu khi nhắc đến thị trấn Sapa mù sương. Phía trước nhà thờ là khoảng sân rộng, hằng ngày người dân tộc thường tập trung ở đây mua bán, trao đổi hàng hóa. Nơi đây trước kia còn được biết đến như “chợ tình Sapa’, nơi gặp gở của những đôi trai gái người Dao vào mỗi tối thứ bảy, những khi xuống núi dự phiên chợ cuối tuần.

Những điểm tham quan này nằm quanh thị trấn Sapa. Lời khuyên cho bạn là nên thuê xe máy để tiết kiệm và thoải mái để đi du lịch Sapa, nếu các bạn đi cùng gia đình thì nên thuê ô-tô riêng. Giá thuê xe máy tại Sapa khoảng 80.000đ đến 120.000đ tuỳ vào đời và loại xe, các bạn phải tự đổ xăng sau khi thuê xe nhé vì nếu đang phượt mà hết xăng thì phiền lắm. Với xe ô-tô bạn có thể thuê tại các khách sạn ở quanh trung tâm thị trấn Sapa.
Đây là giá vé tại một số địa điểm tham quan:
-Núi Hàm Rồng 70.000VND
-Bản Cát Cát 40.000VND
-Bản Sín Chải 20.000VND
-Bản Lao Chải – Tả Van – Bản Hồ 40.000VND
-Bản Má Tra – Ta Phìn 30.000VND
-Thác Bạc 10.000VND
-Thác Tình Yêu 35.000VND
-Phan Si Păng (chưa bao gồm bảo hiểm và phí) 150.000VND

Nơi ăn uống khi đi du lịch Sapa như thế nào?


          du lich sa pa 5 Kinh nghiệm du lịch Sapa | Vilide Blog          
 

Toàn cảnh du lịch Sapa

Bạn có thể ăn tại nhà hàng trong thị trấn Sapa. Nhà hàng tại đây có đầy đủ các món ăn ngon, đặc sắc và giá tiền thì được public trên Menu. Ngoài ra còn có các quán ăn vỉa hè, thích hợp cho bạn nào thích trải nghiệm các món ăn vặt tại vùng cao với những món ăn đầy thú vị và hấp dẩn như: thịt lợn cắp nách quay, nấm hương xào thịt, thịt lợn hun khói…Ðây là những món ăn của người dân tộc mà bất kì du khách nào khi đến du lịch Sapa thưỡng thức cũng phải thán phục vì hương vị thơm ngon mang đặc trưng riêng tại vùng cao Tây Bắc.

Đó là một số kinh nghiệm du lịch Sapa  và thông tin du lịch sapa mình muốn chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích cho dự định du lịch Sapa sắp tới của bạn.

Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ!

Sapa - Điểm đến bạn nên biết

Đăng bởi: Đi Phượt 27-07-2014 mục

Phan Xi Pang

Đỉnh Phan Xi Păng hiện là điểm hẹn của nhiều nhà leo núi. Việc chinh phục đỉnh núi này có thể được thực hiện qua các tour của các công ty du lịch lữ hành chuyên nghiệp hoặc tự túc với sự dẫn đường của người bản xứ.

1352 Lượt xem

Du lịch phượt Sapa, Những điều cần biết khi đi du lịch phượt đến sapa

Đăng bởi: Đi Phượt 04-09-2014 mục

Du lịch bụi Sapa không còn là điều mới mẻ với những người yêu thích đi du lịch bụi. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bạn mới đi lần đầu nên chưa biết phải mang theo những gì? ăn gì? và chơi gì khi tới Sapa? Chính vì điều đó hôm nay Đi Phượt sẽ chia sẻ cho các bạn những điều cần thiết khi du lịch bụi Sapa.

1019 Lượt xem

Ẩm thực tại Sapa

Đăng bởi: Đi Phượt 04-09-2014 mục

Sapa không chỉ nổi tiếng với không khí trong lành, cảnh đẹp hút hồn du khách mà còn nổi tiếng với nhiều món ăn, quán ăn ngon. Và điều quan trọng nữa là những món ăn này đều là sản phầm được người dân địa phương nuôi trồng nên có thể nói là rất sạch.

1166 Lượt xem

Du Lịch Sapa: thăm gì, ăn gì và ở đâu

Đăng bởi: Đi Phượt 04-09-2014 mục

Sapa thì không còn xa lạ gì với nhiều người, tuy nhiên vẫn còn một số bạn chưa đến đây thắc mắc nên hôm nay mình xin giải đáp những thắc mắc này. Sapa được thiên nhiên ban tặng cho vẻ đẹp khó cưỡng lại, với khí hậu mát mẻ và nhiều địa điểm để thăm quan. 

1109 Lượt xem

Chợ tình Sapa - điểm du lịch hấp dẫn cho khách bốn phương

Đăng bởi: Đi Phượt 04-09-2014 mục

Chợ tình nhiều người biết đến nhất là chợ tình Sapa - điểm du lịch hấp dẫn cho khách du lịch cả trong và ngoài nước. Cái thị trấn nhỏ bé này nằm lọt trong một vùng tiểu khí hậu ôn đới, mát mẻ quanh năm. Có những năm mùa đông tuyết rơi nên thật lãng mạn, hấp dẫn du khách.

985 Lượt xem


Đóng lại quảng cáo